Tiếng Việt English Français
Thành viên đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Đăng ký
Quên mật khẩu

Nhận diện các rối nhiễu tâm lý

Rối nhiễu tâm lý là gì?
30/09/2010
Rối nhiễu tâm lý là gì? Một người có rối nhiễu tâm lý là người có các "hành vi, cảm xúc kém thích nghi, mang tính kỳ lạ, gây đau khổ hoặc làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, cuộc sống, mối quan hệ của bản thân và những người xung quanh".

Có nhiều định nghĩa khác nhau về rối nhiễu tâm lý, tuy nhiên chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản: Một người có rối nhiễu tâm lý là người có các hành vi, cảm xúc kém thích nghi, mang tính kỳ lạ, gây đau khổ hoặc làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, cuộc sống, mối quan hệ của bản thân và những người xung quanh. 

Người có khó khăn tâm lý như căng thẳng gia đình, công việc, bị bạo hành, lạm dụng, đau khổ vì mất người thân … cũng là người cần được trợ giúp tâm lý nhưng không có nghĩa người đó đang mắc một rối nhiễu tâm lý. 

Làm thế nào để chẩn đoán rối nhiễu tâm lý? 

Việc phân loại và chẩn đoán là mối quan tâm lớn đối với các nhà trị liệu cũng như các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có rối nhiễu tâm lý, hay bệnh tâm thần. Tuy nhiên, hiện tại chưa có một bảng phân loại bệnh tâm thần thống nhất chung. Tổ chức y tế thế giới đưa ra 1 hệ thống phân loại bệnh tâm thần riêng; hiệp hội tâm thần của Mỹ, Pháp, Trung Quốc… cũng đưa ra một bảng phân loại riêng. 

Mặc dù vậy, những bảng phân loại khác nhau kể trên vẫn có nhiều điểm chung, đặc biệt giữa chúng có sự thống nhất ở các tiêu chí xác định các bệnh tâm thần phổ biến. Tại thời điểm này đa số các nhà trị liệu tâm lý và các bác sỹ tâm thần đang sử dụng các Chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM-IV TRcủa Hiệp hội Tâm thần Mỹ và Bảng phân loại quốc tế về bệnh (ICD-16), được xuất bản bởi Tổ chức Y tế Thế giới để xác định xem một tập hợp các triệu chứng hoặc hành vi có đáp ứng các tiêu chí để chẩn đoán như là một rối loạn tâm lý hay không. 

Mục đích của việc chẩn đoán 

Trong khi một số người có xu hướng tránh đi khám bệnh vì lo sợ sự kỳ thị xã hội, thì nhiều người bệnh nhân khác có xu hướng muốn xác định rõ chính xác vấn đề mình đang gặp phải là gì. 

Mặt khác, đối với nhiều bệnh nhân và đối với các bác sỹ tâm thần, các nhà trị liệu thì việc chẩn đoán là một phần thiết yếu để có một kế hoạch trị liệu hiệu quả. Một chẩn đoán không đơn thuần là việc dán nhãn cho một vấn đề, mà nó được coi là một phần quan trọng trong quá trình phát triển các giải pháp, phương pháp trị liệu và các thông tin liên quan đến vấn đề này. 

Mức độ phổ biến của các rối nhiễu tâm lý 

Những nghiên cứu gần đây đã cho biết mưc độ phổ biến của các rối loạn tâm lý ngày càng gia tăng. 

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Mỹ (NIMH), khoảng 26 phần trăm người Mỹ trưởng thành trên 18 tuổi bị một số loại rối loạn tâm thần. Năm 1994 nghiên cứu khảo sát trên toàn quốc gia (NCS) cho biết 30 phần trăm số người được hỏi đã từng có biểu hiện triệu chứng của rối nhiễu tâm lý ít nhất một năm trước. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng gần một nửa số người lớn đã từng trải qua một vài loại nhiễu tâm lý tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. 

Theo kết quả một cuộc điều tra của nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Hokkaiddo, Nhật Bản, tình trạng học sinh nước này mắc chứng trầm cảm đang ở mức báo động, với tỉ lệ 1/10.

Theo kết quả điều tra dịch tễ mẫu, do TT Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng tiến hành  trên 1.000 trẻ trong độ tuổi từ 8 - 17 ở 31 xã thuộc 5 tỉnh, thành Lào Cai, Hưng Yên, Đà Nẵng, Phú Yên, Bến Tre, từ năm 2001 đến 2005 cho thấy: Cứ 10 trẻ thì có 2 em bị rối nhiễu tâm trí. Một khảo sát khác cũng của trung tâm này trong năm 2008 với nhóm phụ nữ mang thai 3 tháng cuối hoặc mới sinh con trong vòng 2 tháng tại Hà Nội và Hà Nam cho thấy, tỷ lệ chị em bị rỗi nhiễu tâm trí tương ứng với mỗi tỉnh là 22% và 33%.

Kết quả điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam năm 2008 mới được công bố cho thấy, trong số hơn 10.000 thanh thiếu niên có hơn 73% người từng có cảm giác buồn chán, hơn 4% từng nghĩ đến chuyện tử tử. So với số liệu cuộc điều tra trước đó vào năm 2003, các chuyên gia nhận thấy tỷ lệ thanh thiếu niên trải qua cảm giác buồn chán đã tăng lên. Đặc biệt, cảm giác nghĩ đến chuyện tự tử tăng lên khoảng 30%.

Sự phổ biến của các hình thức rối nhiễu tâm lý

Bảng phân loại bệnh tâm thần của Hiệp hội tâm thần Mỹ (DSM-IV) mô tả khoảng 250 rối nhiễu tâm lý khác nhau. Một số rối nhiễu tâm lý phổ biến có thể kể đế như: rối loạn ăn uống (chán ăn, ăn vô độ…), rối loạn cảm xúc (trầm cảm, hưng cảm…), rối loạn dạng cơ thể, rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu và rối loạn nhân cách…


Những rối nhiễu tâm lý là một trạng thái bệnh lý về mặt tinh thần cũng giống như những bệnh khác về mặt cơ thể. Đó không phải là điên, hay thần kinh như mọi người thường nghĩ. 

Cũng như những bệnh lý về mặt thể chất, những bệnh lý về mặt tinh thần cũng có những liệu pháp điều trị riêng và hầu hết các bệnh đều có thể điều trị được. Do vậy nếu bạn hay người thân có khó khăn về tâm lý; hoặc có dấu hiệu rối nhiễu tâm lý hãy đừng ngần ngại tìm đến các cơ sở tham vấn - trị liệu tâm lý; hoặc các chuyên khoa tâm thần để được thăm khám và trị liệu sớm. Việc trị liệu sớm không những giúp giảm thiểu những hậu quả không đáng có của bệnh đến cảm xúc, sức khỏe, các mối quan hệ cũng như chất lượng cuộc sống của bạn và người thân mà còn giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn. 

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ tham vấn trị liệu tâm lý của SHARE, mời kích chuột vào đây: THAM VẤN TÂM LÝTham khảo: 
1. Theo Kendra Cherry, About.com 
2. National Institute of Mental Health. (2008). The numbers count: Mental disorders in America. Found online at http://www.nimh.nih.gov/health/publications/the-numbers-count-mental-disorders-in-america/index.shtml#Intro
3. Nhật Bản báo động tình trạng học sinh bị trầm cảm (http://tin247.com)
4. Báo động rối nhiễu tâm trí ở thanh thiếu niên (http://.tin247.com)

Đoàn Thị Hương 

SHARE
Lượt xem: 5188 Gửi cho bạn bè Gui cho ban be Bản in print
Gửi bình luận của bạn
Họ tên:  
Email:  
Nội dung:
Xem các bài viết theo ngày calendar
Các bài mới hơn:
bullet Chức năng của não bị ảnh hưởng nếu trẻ sống trong nghèo khổ (03/11/2014)
bullet Những cơn ác mộng thường xuyên báo hiệu nguy cơ bệnh tâm thần (13/04/2014)
bullet Điểm danh những người có gần... 20 nhân cách (10/04/2014)
bullet Hội chứng lây nhiễm tâm lý (lây lan tâm lý) (25/03/2014)
bullet Rối Loạn Tâm Lý Ở Người Cao Tuổi (21/02/2014)
Các bài đã đăng:
bullet Tổng quan về chứng chán ăn tâm lý (tiếp) (22/09/2010)
bullet Biện pháp tự giúp mình khỏi hành động cắt tay hay tự làm đau (15/09/2010)
bullet Tự làm hại bản thân một vấn đề tâm lý cần được quan tâm (10/09/2010)
bullet Hội chứng thiếu nữ chán ăn (08/09/2010)
bullet Tổng quan về chứng chán ăn tâm lý (06/09/2010)
bullet Rối loạn lo âu toàn thể (Phần cuối) (17/03/2010)
bullet Rối loạn lo âu toàn thể (28/01/2010)
bullet Giải tỏa sự lo âu (24/12/2009)
bullet Khắc phục nỗi sợ hãi (25/03/2009)
bullet Cách thư giãn chữa mất ngủ (23/02/2009)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Tham vấn
Hỗ trợ Tham vấn
Hỗ trợ Hành chính
Hỗ trợ Hành chính
Online 31
Visitor 4110407
Số 96, Ngõ 554, Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội Tel : (84 4) 3 514 9499 / (844) 22 11 6989 - Fax : (84 4) 3 514 9496
Tài trợ thiết kế: Thạc sĩ lâm sàng thực hành B. Tuyet Brown Thiết kế: BKGroup
Công ty CP Tham vấn, Nghiên cứu và Tâm lý học Cuộc sống